คาปิบาร่า

สัตว์ตระกูลหนู มันมีขนาดใหญ่ที่สุดในสัตว์ตระกูลนี้ พวกมันสามารถโตจนมีความยาวมากถึง 134 เซนติเมตร และมีความสูงถึง 62 เซนติเมตรเลย

คาปิบาร่า หนูที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก

พวกมันมักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มประมาณ 10-20 ตัว ไม่มีขั้นต่ำ และแต่สภาพแวดล้อม แต่ถ้ากลุ่มใหญ่หน่อยก็อาจจะมี 100 ตัวเลยก็ได้ ปกติแล้วพวกมันจะอาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นเขตร้อนเป็นส่วนใหญ่ โดยเลือกอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ

แต่มันก็สามารถอาศัยอยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวแบบประเทศญี่ปุ่นได้เหมือนกัน เนื่องจากสวนสัตว์ที่นี่มีวิธีรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกายของพวกมันแบบ VVIP สุดๆ นั่นก็คือการแช่น้ำร้อนไงล่ะ

ภาพจากสวนสัตว์เด็กในจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น

ในหน้าหนาวของประเทศญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้เจ้าหนูยักษ์คาปิบาร่าออกมาจากเขตของมันเพื่อไปอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนให้สบายตัว จะได้ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

มนุษย์นี่ก็ดีนะ เตรียมน้ำร้อนไว้ให้เราแช่ด้วย

อดใจไม่ไหว ขอโดดลงไปเลยละกัน

อื้มมมม สบายจริมๆ ขอแช่ทุกฤดูเลยได้มะ

นอกจากจะเตรียมน้ำร้อนให้พวกมันอาบแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ยังใส่ผลไม้ลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม ช่วยให้พวกมันผ่อนคลายได้มากขึ้นด้วย

ใส่ส้มลงไปสักหน่อย จะได้มีกลิ่นหอมผ่อนคลายเหมือนสปา

อ๊าาา ถ้ามีคนมานวดให้ด้วยคงจะดี

ด้วยการดูแลสุดพิเศษแบบนี้ ทำให้เจ้าคาปิบาร่าสามารถอยู่ในสวนสัตว์ญี่ปุ่นที่มีอากาศหนาวได้อย่างไม่มีปัญหาเลย พอพวกมันได้แช่น้ำจนสบายตัวแล้ว คนที่มาดูมันแช่น้ำก็สบายใจด้วย เจ๋งไปเลย

อยากเห็นความน่ารักของเค้าก็มาเที่ยวหาสิ

คาปิบาร่า

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดตัวหนูยักษ์ไฮโซที่ใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว ที่ได้รับมอบจากสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นเพศผู้ 2 ตัวและเพศเมีย 3 ตัว โดยทางสวนสัตว์สงขลาได้ปล่อยลงคอกส่วนแสดง เกม สัตว์ หนูยักษ์ เป็นวันแรก หลังเดินทางมาจากสวนสัตว์ขอนแก่นและพักฟื้นร่างกายให้แข็งแรง 10 วัน จนหนูยักษ์ คาปิบาร่าทั้ง 5 ตัวร่างกายแข็งแรงเป็นปรกติ เพื่อให้คุ้นเคยสถานที่และคุ้นเคยนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาชมและได้รับการบริการแบบ vvip 7 ดาว ไม่จำกัดเวลาการให้อาหารอย่างใกล้ชิด

คาปิบาร่า Capybara เป็นชื่อของสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดว่าเป็นหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นหนูในวงศ์สกุลเดียวกับหนูตะเภา มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้กระจายอยู่ตามพื้นที่ของป่าอเมซอน และอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

หนูยักษ์

เป็นหนูที่นิยมเลี้ยงเป็น การเลี้ยงสัตว์บก สัตว์สวยงามและเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสัตว์ชนิดอื่นๆ ชอบอาศัยเป็นฝูงประมาณ 15 – 20 ตัว หรืออาจจะพบมากถึง 100 ตัวต่อฝูงก็ได้ มีลักษณะลำตัวป้อมยาว 40 -45 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลและแข็ง หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า มีฟันหน้า 2 ซี่ ยาว 1 – 2 นิ้ว จัดว่าเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวโดยทั่วไปของคาปิบาร่านั้นคล้ายกับหนูตะเภา เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมเป็นฝูงชอบใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นที่ของหญ้าแห้ง บ้างก็ขุดดิน นอกจากนี้แล้วคาปิบาร่ายังชอบการว่ายน้ำ สามารถว่ายน้ำได้เก่ง บางครั้งเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมากซึ่งคาปิบาร่าชอบการแช่น้ำตลอดวันหรือแม้แต่การขับถ่าย คาปิบาร่าชอบอาหารพวกพืชและหญ้าแห้ง รวมถึงผลไม้ทุกชนิดในป่า พูดง่ายๆว่าคาปิบาร่าสามารถกินอาหารประเภทพืชได้เกือบทั้งหมด

หนูสามตัว

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา บริการแบบ vvip ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การ SA สวนสัตว์และสวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ความอนุเคราะห์ สัตว์ในลุ่มน้ำอเมซอนมาให้กับสวนสัตว์สงขลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม วันนี้เป็นการปล่อยวันแรก เพื่อจะดูความคุ้นเคยจากการที่เขามาอยู่กว่า 1 สัปดาห์แล้ว สามารถพบปะกับผู้คนได้และให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารคาปิบาร่า ได้ ทางสวนสัตว์สงขลาอยากให้ท่านเข้ามาเยี่ยมชมหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ คาปิบาร่า เป็นชื่อของสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดว่าเป็นหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นหนูในวงศ์สกุลเดียวกับหนูตะเภา  มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้กระจายอยู่ตามพื้นที่ของป่าอเมซอน และอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

คาปิบาร่าเป็นหนูที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงามและเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสัตว์ชนิดอื่นๆ ชอบอาศัยเป็นฝูงประมาณ 15 – 20 ตัว หรืออาจจะพบมากถึง 100 ตัวต่อฝูงก็ได้มีลักษณะลำตัวป้อมยาว 40 -45 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาลและแข็ง หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า มีฟันหน้า 2 ซี่ ยาว 1 – 2 นิ้ว  จัดว่าเป็นสัตว์ฟันแทะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวโดยทั่วไปของคาปิบาร่านั้นคล้ายกับหนูตะเภา  เป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมเป็นฝูงชอบใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นที่ของหญ้าแห้ง  บ้างก็ขุดดิน นอกจากนี้แล้วคาปิบาร่ายังชอบการว่ายน้ำ สามารถว่ายน้ำได้เก่ง บางครั้งเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมากซึ่งคาปิบาร่าชอบการแช่น้ำตลอดวันหรือแม้แต่การขับถ่าย  คาปิบาร่าชอบอาหารพวกพืชและหญ้าแห้ง รวมถึงผลไม้ทุกชนิดในป่า พูดง่ายๆว่าคาปิบาร่าสามารถกินอาหารประเภทพืชได้เกือบทั้งหมด

หนูใหญ่ คาปิบาร่า

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ความอนุเคราะห์ สัตว์ในลุ่มน้ำอเมซอนมาให้กับสวนสัตว์สงขลาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม วันนี้เป็นการปล่อยวันแรก เพื่อจะดูความคุ้นเคยจากการที่เขามาอยู่กว่า 1 สัปดาห์แล้ว สามารถพบปะกับผู้คนได้และให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารคาปิบาร่า ได้ ทางสวนสัตว์สงขลาอยากให้ท่านเข้ามาเยี่ยมชมหนูยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นายอรรถพร ศรีเหรัญ เปิดเผยว่า ภายหลังได้มีการปิดตัวสวนสัตว์ดุสิต หรือเขาดิน สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศ เมื่อ 30 กันยายนที่ผ่านมา โดยสัตว์ภายในสวนสัตว์ดุสิตนั้นจะถูกลำเลียงไปอาศัย และจัดแสดงที่สวนสัตว์หลายแห่งทั่วประเทศ ภายใต้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวนั้นมีความพร้อมสำหรับสถานที่ และส่วนแสดงรองรับสำหรับสัตว์ที่จะเดินทางจากสวนสัตว์ดุสิต มาทำการดูแลก่อนชุดแรก จำนวน 5 ชนิด จากจำนวน 32 ชนิด

คือ หนูยักษ์คาปิบาร่า จำนวน 4 ตัว หมีขอ 4 ตัว ค่างห้าสี ลิงกระรอก และม้าแคระ จำนวน 3 ตัว เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการดูแลสุขภาพสัตว์ที่เดินทางมาถึงอย่างใกล้ชิด พร้อมสังเกตลักษณะอาการ ซึ่งทั้งหมดที่เดินทางมาถึงนั้นมีสุขภาพแข็งแรงร่าเริง สามารถใช้ชีวิตภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้อย่างมีความสุข

นายอรรถพร กล่าวต่อว่า ในวันนี้สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดโฉมสมาชิกใหม่ หนูยักษ์คาปิบาร่า จำนวน 4 ตัว เป็นเพศผู้ จำนวน 3 ตัว ชื่อแตงกวา ถั่วเหลือง และถั่วเขียว และเพศเมีย จำนวน 1 ตัว ชื่อส้มโอ หนูยักษ์คาปิบาร่า ถือเป็นสัตว์ฟันแทะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา ขณะนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สดใส ซึ่งพร้อมให้นักท่องเที่ยว น้องๆ หนูๆ สัมผัสความน่ารัก ได้แล้วที่ส่วนแสดงคาปิบาร่า บริเวณสวนสัตว์เด็ก ได้ทุกวัน

สำหรับคาปิบาร่า เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ และไฮโซที่สุดในโลก เป็นสัตว์ประเภทเดียวกับหนูตะเภา มีขนหยาบสีน้ำตาลอ่อน ไม่มีหาง และมีเท้าเป็นพังผืด ใช้ในการว่ายน้ำ ออกลูกครั้งละ 2-8 ตัว พบทางตอนใต้ของอเมริกากลาง และตอนเหนือของอเมริกาใต้ บริเวณทุ่งหญ้า ป่าฝน ใกล้หนองน้ำ แม่น้ำ และทะเลสาบ ปัจจุบัน มีจำนวนลดลงจากการล่าของมนุษย์ จึงได้มีการกวดขันมาก ทำให้จำนวนคาปิบาร่าเพิ่มขึ้น